วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

น้ำมันมะพร้าวกับคอเลสเตอรอล



น้ำมันมะพร้าวกับคอเลสเตอรอล


      หลายคนคงสงสัยว่า น้ำมันมะพร้าว กับ คอลเลสเตอรอล เกี่ยวข้องอะไรกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหากใครพอจะรู้เกี่ยวกับเรื่องของ กรดไขมันอิ่มตัวบางชนิด จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น แต่ สำหรับน้ำมันมะพร้าวในธรรมชาติแล้ว หากเรานำมาเป็นส่วนหนึ่งในการปรุงอาหาร มันจะก่อให้เกิดคอเลสเตอรอล ในอาหารน้อยมาก  ซึ่งอ้างอิงจาก ผลการวิจัยของ ฮาชิมและคณะ พบว่า การใส่น้ำมันมะพร้าว ในปริมาณ 21 เปอร์เซนต์ ในอาหาร และให้ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงได้ทาน จะไม่ทำให้ปริมาณของคอเลสเตอรอลสูงขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่ อันที่จริงมันกลับทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลรวม ลดลง 29 เปอเซนต์โดยเฉลี่ย  นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยของ ไพรเออร์และคณะ ได้ทำการสำรวจและวัดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดของคนในหมู่เกาะโพลินิเชี่ยน ที่เป็นหมู่เกาะที่มีต้นมะพร้าวมาก ซึ่งกว่า 50 เปอเซนต์ ของคนในเกาะจะทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก แต่ผลการสำจรวจ กลับพบว่า การบริโภคน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่มากมายเช่นนี้ก็ ไม่ทำให้คอเลสเตอรอลมีปริมาณสูงขึ้น


    สรุปแล้ว  น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ หากนำมารับประทานหรือประกอบอาหาร ไม่มีผลทำให้ปริมาณของคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นนั่นเองครับ ดังนั้น หากใครที่ชื่นชอบอาการประเภทที่ต้องใส่น้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนปรกอบหลักในอาหารแล้ว ก็ไม่ต้องห่วง และกังวลนะครับ ว่า ร่างกายเราจะมีคอเลสเตอรอลสูงขึ้นครับ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น